950 x 83

 

Pháp luật & Xã hội

Quảng Nam: Công ty Sài Gòn - Thành Đạt bị "tố" huy động vốn không đúng quy định ?

Ngôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lựcNgôi sao không hiệu lực
 

Mặc dù chưa có Giấy phép thi công, nhưng Công ty Sài Gòn - Thành Đạt đã tổ chức thi công san lấp mặt bằng rầm rộ giai đoạn 2 của dự án Cầu Hưng - Lai Nghi. Ngoài ra, chủ đầu tư còn bị người dân "tố" huy động vốn trái phép.
5601 d468a0270e16f548ac07UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công xây dựng và việc huy động vốn của Công ty Sài Gòn - Thành Đạt tại Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) để xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật (Ảnh: V.Q)

Ngày 2/5, theo nguồn tin của Báo Tuổi trẻ Thủ đô, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã yêu cầu Sở Xây dựng, tổ chức kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công xây dựng và việc huy động vốn của Dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi (Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi) giai đoạn 2 (khối 7B, phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn), do Công ty CP Đầu tư Nông nghiệp Sài Gòn - Thành Đạt (Công ty Sài Gòn - Thành Đạt) làm chủ đầu tư.

Trước đó, bà N.T.H.V (ngụ TP Hội An), là đại diện một số hộ dân mua đất nền tại Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1), kiến nghị tới UBND tỉnh Quảng Nam về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng - PV) từng lô đất đối với những lô đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).

Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công giai đoạn 2 để tập trung hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, giao đất cho người dân. Trong kiến nghị, những người dân mua đất tại dự án còn phản ánh việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng quy định pháp luật để thực hiện giai đoạn 2.

Trước kiến nghị của những người dân mua đất tại dự án Cầu Hưng - Lai Nghi giai đoạn 1, ngày 22/4, ông Trần Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì buổi tiếp công dân định kỳ và đã có kết luận liên quan đến vấn đề này.

Theo đó, hiện 9/16 block đất của của dự án Cầu Hưng Lai Nghi (giai đoạn 1) đã cấp sổ hồng cho chủ đầu tư. Theo quy định của pháp luật, điều kiện để cấp sổ hồng cho dự án là phải đảm bảo đầy đủ hồ sơ pháp lý, đầu tư hoàn thành đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, được nghiệm thu và hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

UBND tỉnh cấp sổ hồng tổng thể dự án (cấp theo block, giai đoạn đầu tư) cho chủ đầu tư, UBND cấp huyện, thị xã, thành phố cấp sổ hồng đối với từng lô đất sau khi chủ đầu tư thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân.

0636 b41bf9be578facd1f59e 1Công ty Sài Gòn - Thành Đạt bị khách hàng "tố" huy động vốn trái quy định (Ảnh: V.Q)

Ông Tân cho biết, việc giải quyết đề nghị của người dân về cấp sổ hồng đối với từng lô đất trong dự án cần phải xem xét có phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành hay không? và những vướng mắc phát sinh trong công tác lập hồ sơ, thủ tục xác định giá đất, nghĩa vụ tài chính, các thủ tục có liên quan.

Do vậy, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn và các Sở, ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh xử lý, trả lời người dân trước ngày 15/5/2021.

Liên quan đến việc chưa có Giấy phép thi công, nhưng Công ty Sài Gòn - Thành Đạt đã tổ chức thi công san lấp mặt bằng rầm rộ giai đoạn 2 của dự án Cầu Hưng - Lai Nghi và việc người dân phản ánh chủ đầu tư huy động vốn không đúng quy định, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện khởi công xây dựng và việc huy động vốn của dự án.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu UBND thị xã Điện Bàn, khẩn trương giải quyết vướng mắc trong công tác GPMB giai đoạn 1 của dự án Cầu Hưng - Lai Nghi; giải thích, vận động người dân chấp hành quy định của pháp luật, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.

Qua tìm hiểu của PV, đến ngày 29/4/2021, Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi (giai đoạn 1) vẫn chưa được chủ đầu tư hoàn thành công tác GPMB, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, khớp nối vào trục giao thông chính.

Đối với công trình chợ Lai Nghi nằm bên trong dự án, mặc dù xây dựng trái phép và bị UBND thị xã xử phạt hành chính, nhưng đến nay vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao cho UBND thị xã do nhiều hạng mục bên trong chợ chưa hoàn thiện, nên chưa đủ điều kiện nghiệm thu.

0725 3332 1516 z2272417512307 887abdd101270972ffdd0b4d47b827bb 1Người dân treo băng rôn tại Dự án Cầu Hưng - Lai Nghi vào tháng 1/2021 (Ảnh: CTV).

Điều đáng nói, mặc dù chưa có Giấy phép thi công nhưng Công ty Sài Gòn - Thành Đạt đã cho đơn vị thi công tổ chức san lấp mặt bằng trái phép rầm rộ để triển khai giai đoạn 2 của dự án Cầu Hưng - Lai Nghi. Đồng thời, chủ đầu tư còn bị người dân phản ảnh về việc huy động vốn không đúng quy định.

Trước việc hàng trăm lượt xe tải, xe ben vận chuyển đất, đá hàng ngày di chuyển trên Tỉnh lộ 608, 607B đã gây ô nhiễm môi trường tại khu vực triển khai giai đoạn 2 của dự án, gây bức xúc trong nhân dân (khối 7B, phường Điện Nam Đông).

Trao đổi với phóng viên, chiều ngày 29/4, đại diện Đội Quy tắc đô thị thị xã Điện Bàn cho biết, hiện đơn vị đã yêu cầu chủ đầu tư dừng tiến hành san lấp trái phép để hoàn thiện thủ tục liên quan.

Vào tháng 4/2020, UBND thị xã Điện Bàn đã ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty Sài Gòn - Thành Đạt do có hành vi xây dựng chợ trái phép bên trong dự án. Đến tháng 1/2021, người dân có đất bị ảnh hưởng tại dự án cũng tổ chức treo băng rôn phản đối chủ đầu tư gây mất quyền lợi.

Công ty Sài Gòn - Thành Đạt có trụ sở tại số 81 Lê Lợi, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng. Mã số doanh nghiệp 0401395517, đăng ký lần đầu vào ngày 24/12/2010. Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Xuân Đính.

Theo VĨNH QUYÊN

banner3

banner3

banner5

oplist Công Ty, Dịch Vụ, Cửa Hàng, Địa Điểm Tại Đà Nẵng

oplist Công Ty, Dịch Vụ, Cửa Hàng, Địa Điểm Tại Đà Nẵng

tintuctruyenthong24h

tintuctruyenthong24h

logo quehuongngaynay

TAPCHIQUEHUONGNGAYNAY- cập nhật thông tin thời sự và mọi lĩnh vực của đời sống xã hội một cách nhanh nhạy, chính xác, có chọn lọc
Hội đồng cố vấn:
TS - HOÀNG TRUNG - PHÓ CHỦ TỊCH HIỆP HỘI PHÂN BÓN VIỆT NAM, CỤC TRƯỞNG CỤC BẢO VỆ THỰC VẬT - BỘ NÔNG NN&PTNT
TS - NGUYỄN TRÍ HỌC - PHÓ CHỦ TỊCH HIỆP HỘI PHÂN BÓN VIỆT NAM, NGUYÊN CỤC TRƯỞNG CỤC TRỒNG TRỌT - BỘ NÔNG NN&PTNT
TS - NGUYỄN ĐĂNG NGHĨA - CHUYÊN GIA NÔNG NGHIỆP
Giấy phép số: 318/GP-BTTTT, Cấp ngày, 31 tháng 10 năm 2014
Trụ sở: Phòng 202 Tòa nhà E3A, KDTM Yên Hòa, Q Cầu giấy, TP Hà Nội
Cơ quan đại diện Miền Trung Tây Nguyên và Miền Nam: Số 93 Dương Trí Trạch, An Hải, Sơn Trà, Đà Nẵng
TAPCHIQUEHUONGNGAYNAY giữ bản quyền website này. Website đang chạy thử nghiệm

Search